5 สิ่งที่ควรทำก่อนขายหรือยกเครื่อง MacBook ของคุณให้กับผู้อื่น

5 สิ่งที่ควรทำก่อนขายหรือยกเครื่อง MacBook ของคุณให้กับผู้อื่นสิ่งที่เราควรคำนึงถึงก่อนที่จะขายหรือให้เครื่อง MacBook คนอื่นไปใช้งานต่อนั้น ซึ่งไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เราจำเป็นต้องสำรองข้อมูล รวมไปถึงลบข้อมูลต่าง ๆ ของเราให้หมด เพื่อป้องกันข้อมูลสำคัญ ๆ และข้อมูลลับรั่วไหลหรือสูญหาย จากการที่หลาย ๆ คนเก็บข้อมูลไว้ในเครื่อง MacBook ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร ไฟล์รูปภาพ วิดีโอ รวมไปถึงรหัสผ่านต่าง ๆ ที่ถ้าหลุดออกไปแล้วอาจจะเกิดความเสียหายร้ายแรงได้ อาทิ โดนแฮกเฟซบุ๊ก อีเมล หรือโดนขโมยเงินหายไปจากบัญชีเลยก็เป็นได้

ซึ่งในช่วงปลายปี 2016 ที่ผ่านมา ทาง Apple ก็เพิ่งเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ออกมา ยิ่งทำให้เรามีโอกาสที่จะซื้อ MacBook เครื่องใหม่มาใช้งานแทนเครื่องเดิมได้ง่ายขึ้นไปอีก

ดังนั้นในบทความนี้ เราจะกล่าวถึง 5 สิ่งที่ควรทำก่อนขายหรือยกเครื่อง MacBook ของคุณให้กับผู้อื่น เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง ข้อมูลไม่สูญหาย และสามารถนำไป Restore ใส่ MacBook เครื่องใหม่ให้พร้อมใช้งานในทันทีอีกด้วย

1. สำรองข้อมูลด้วย Time Machine

ขั้นแรกตรวจสอบให้แน่ใจว่าที่ผ่านมาเรามีข้อมูลสำรองของไฟล์และข้อมูลสำคัญที่อัพเดตผ่านทางคุณสมบัติ Time Machine เป็นช่วงเวลาล่าสุดแล้ว ซึ่งถ้ายังไม่มีก็ให้สำรองผ่านทางฮาร์ดดิสก์ภายนอก หรือใครจะสำรองแบบการคัดลอกด้วยตนเองก็สามารถทำได้ แต่การทำผ่านทาง Time Machine จะง่ายและสะดวกในการ Restore ไป MacBook เครื่องใหม่มากกว่า

2. ลงชื่อออกจาก iTunes

โดยเปิด iTunes จากแถบเมนูที่ด้านบนสุดของหน้าจอคอมพ์เครื่อง MacBook ของเรา หรือที่ด้านบนสุดของหน้าต่าง iTunes ให้เลือก บัญชี > การอนุญาต > เลิกอนุญาตคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ เมื่อได้รับข้อความแจ้ง ให้ป้อน Apple ID และรหัสผ่านของเรา แล้วคลิก เลิกอนุญาต เพื่อเป็นการป้องกันคนอื่นเข้าถึงข้อมูล iTunes ของเราในอนาคต

3. ลงชื่อออกจาก iClouduntitled-2มีความสำคัญมาก ๆ ทีเดียว หากเราใช้คุณสมบัติ Find My Mac หรือคุณสมบัติอื่น ๆ ของ iCloud ใน MacBook ของเรา ถ้าเป็นไปได้ก็ควรเก็บถาวรหรือทำสำเนาข้อมูล iCloud ของเราก่อน

หลังจากนั้นให้เลือกเมนู  Apple > การตั้งค่าระบบ แล้วคลิก iCloud จากนั้นยกเลิกการเลือกช่องทำเครื่องหมาย ค้นหา Mac ของฉัน แล้วจึงลงชื่อออกจาก iCloud เป็นขั้นตอนสุดท้ายในการตั้งค่าระบบ ให้คลิก iCloud จากนั้นคลิกปุ่ม ลงชื่อออก

เมื่อเราลงชื่อออกจาก iCloud ระบบจะถามว่าต้องการลบข้อมูล iCloud ออกจากเครื่อง MacBook ของเราหรือไม่ ซึ่งข้อมูล iCloud ของเราจะยังคงอยู่ในอุปกรณ์เครื่องอื่น ๆ ที่ใช้ Apple ID เดียวกัน

4. ลงชื่อออกจาก iMessage

หากเครื่อง Mac เราใช้ระบบปฏิบัติการ OS X Mountain Lion ขึ้นไป ให้ลงชื่อออกจาก iMessage ในแอพฯ ข้อความ โดยเลือก การตั้งค่า > บัญชี เลือกบัญชี iMessage ของเรา จากนั้นคลิก ลงชื่อออก เพื่อที่ใครก็ตามจะได้ไม่มายุ่งข้อมูลส่วนนี้ของเรา

5. ลบข้อมูลและติดตั้ง macOS ใหม่อีกครั้ง

สิ่งสุดท้ายที่ต้องทำเพื่อความสดใหม่ของผู้ที่จะใช้งานเครื่อง MacBook เครื่องนี้ต่อไป ก็คือการฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ใหม่ และติดตั้ง macOS ใหม่อีกครั้ง ซึ่งปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้

หลังจากเราฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ใหม่และติดตั้ง macOS ใหม่อีกครั้งแล้ว เครื่อง MacBook จะรีสตาร์ทไปยังหน้าจอต้อนรับ และขอให้คลิกเลือกประเทศหรือภูมิภาค หากต้องการปล่อยให้เครื่อง MacBook อยู่ในสภาพเหมือนเพิ่งแกะกล่อง ก็ไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าระบบของคุณต่อ แต่ให้กดปุ่ม Command-Q เพื่อปิดเครื่อง MacBook เมื่อเจ้าของใหม่เปิดเครื่อง MacBook ตัวช่วยตั้งค่าจะแนะนำเจ้าของใหม่ให้ทำตามขั้นตอนการตั้งค่า

ไม่ยากเลยใช่ไหมกับ 5 สิ่งที่ควรทำก่อนขายหรือยกเครื่อง MacBook ของคุณให้กับผู้อื่น ซึ่งถ้าให้ดีที่สุด เราเองก็ควรทำความสะอาดตัวเครื่อง MacBook ภายนอกให้เรียบร้อย รวมไปถึงให้อุปกรณ์ทั้งหมดไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นกล่อง คู่มือ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ อย่างอะแดปเตอร์ สายไฟ (iMac ก็มีเมาส์และคีย์บอร์ด) เพื่อให้คนที่รับไปพร้อมใช้งานทันทีด้วยuntitled-3


“สำหรับชาวพระนครศรีอยุธยา ” สนใจอยากสร้างเว็บไซต์เพื่อเพิ่มช่องทางของกับธุรกิจ ให้เป็นที่รู้จักของกลุ่มลูกค้ามากขึ้น มีความทันสมัย เข้ากับธุรกิจและผลิตภัณฑ์ ส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับธุรกิจ บริษัท Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ พระนครศรีอยุธยา ออกแบบเว็บไซต์ ด้วยทีมงานมืออาชีพรับออกแบบจัดทำเว็บไซต์ขายของออนไลน์ E-commerce รองรับมือถือและแท็บเล็ต(Responsive) รับทำ SEO พระนครศรีอยุธยา ด้วยทีมงานมืออาชีพ‎

แบบนี้ก็ได้เหรอ? เปลี่ยนเบอร์ใหม่กี่ครั้งยังไลน์เดิม แค่ 4 เทคนิค จบ!

ส่องเทคนิคเปลี่ยนเบอร์และอีเมลที่เคยใช้ลงทะเบียนบัญชีไลน์ได้ง่ายๆ แค่ 4 ขั้นตอนจบ โดยไม่ต้องพึ่งผู้เชี่ยวชาญ หมดปัญหาเปลี่ยนเบอร์ใหม่แล้วต้องใช้ไลน์ใหม่ด้วย…

ตามความเข้าใจเดิม…เราจะเข้าใจกันว่าการรักษาบัญชีไลน์ หรือ ไลน์ แอคเคาท์ (Line Account) ให้คงอยู่และติดตามเราไปได้ทุกอุปกรณ์ในกรณีที่มีการเปลี่ยนมือถือนั้น จำเป็นต้องมีการลงทะเบียนผู้ใช้ด้วยเบอร์มือถือและอีเมล โดยเป็นการผูกเบอร์และอีเมลเข้ากับบัญชีไลน์แบบ 1 ต่อ 1 คือ หนึ่งบัญชีผู้ใช้ไลน์ต้องมี 1 เบอร์มือถือ และ 1 อีเมล ผูกติดโดยห้ามเปลี่ยนแปลง เพื่อจัดเก็บรายชื่อเพื่อน รวมถึงกลุ่มสนทนาและสติกเกอร์ที่เคยซื้อไว้ในบัญชี

แต่เรากำลังจะบอกคุณว่า ถ้าคุณมีความคิดแบบดังกล่าว คงต้องบอกว่าคิดผิดเสียแล้ว! เพราะที่จริงแล้ว เราสามารถเปลี่ยนเบอร์และอีเมลที่ผูกอยู่กับบัญชีไลน์ได้ง่ายๆ เลยล่ะ แค่ 4 ขั้นตอนที่รับรองว่าง่ายแสนง่าย ถ้าไม่เชื่อลองทำไปพร้อมกัน…!ทำตามขั้นตอนเหล่านี้…

1. ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการเปลี่ยนเบอร์หรืออีเมลที่ลงทะเบียนบัญชีไลน์ คุณต้องตรวจสอบว่าแอพ Line ที่ใช้แชตอยู่เป็นประจำนั้นเป็นเวอร์ชั่น 6.2.0 หรือไม่ เนื่องจากคุณสมบัติดังกล่าวนี้จะใช้ได้ตั้งแต่เวอร์ชั่น 6.2.0 นั่นเอง ส่วนวิธีการตรวจสอบว่า Line ของคุณเป็นเวอร์ชั่นอะไรนั้นให้เข้าสู่ “แอพ Line” ไปที่ “อื่นๆ” (More) และ “ตั้งค่า” (Settings) จากนั้นให้เลื่อนไปที่ “เกี่ยวกับ Line” (About Line) เพียงเท่านี้ก็จะเห็นแล้วว่าคุณกำลังใช้แอพ Line เวอร์ชั่นอะไร หากยังไม่ใช่ 6.2.0 ก็ต้องทำการอัพเดต Line ก่อน

2. จากนั้นก็เริ่มขั้นตอนกันเลย หลังเข้าสู่ Line ก็เข้าไปที่ “อื่นๆ” (More) และ “ตั้งค่า” (Settings) และ “บัญชี” (Account) และเข้าไปที่ “เบอร์โทร” (Phone Number)

3. คุณจะพบกับคำอธิบาย ระบุว่า “คุณกำลังจะเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ที่ลงทะเบียนกับ Line โปรดกดปุ่มด้านล่างเพื่อดำเนินการต่อ” (This changes the phone number you have registered in Line. Tap the button below to continue) ซึ่งหากคุณต้องการจะเปลี่ยนเบอร์ที่ลงทะเบียนเอาไว้ก่อนหน้านี้ ก็ให้กด “ต่อไป” (Next) พร้อมทั้งใส่เบอร์ใหม่ที่คุณต้องการใช้เพื่อลงทะเบียนบัญชีไลน์ลงไป และกด “ตรวจพิสูจน์หมายเลขโทรศัพท์” (Verify Phone Number)ก็สามารถใช้ไลน์เดิมได้ แม้จะต้องเปลี่ยนเบอร์โทรใหม่

4. ระบบจะส่งรหัส 4 หลัก มาทางข้อความสั้น (SMS) เพื่อให้คุณใส่ยืนยัน…ซึ่งควรรีบใส่ทันทีที่ได้รับข้อความ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพิธี ส่วนใครที่ต้องการเปลี่ยนอีเมล ก็สามารถทำได้ด้วยวิธีคล้ายกันนี้ เพียงแต่เลือกที่ช่อง “เปลี่ยนอีเมลของคุณ” (Change Your Email) แทนช่องเบอร์โทร…

ถ้าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเบอร์หรืออีเมลที่เคยผูกกับบัญชีไลน์จริงๆ คงต้องแนะนำว่า…ไม่จำเป็นต้องทดลองวิธีที่เราบอกก็ได้ รอให้ถึงคราวจำเป็นต้องเปลี่ยนเบอร์หรือเปลี่ยนอีเมลแล้วค่อยทำ! เดี๋ยวเปลี่ยนเล่นๆ กลับไปกลับมา แล้วเกิดใช้เบอร์เดิมไม่ได้ ก็ไม่รู้จะช่วยยังไงนะจ๊ะ!!!

ที่มา : MacThai